Cập nhật thông tin Vff là gì và những sự thật cần biết

Với những anh em yêu thích bóng đá nói chúng thì chắc hẳn không còn xa lạ Vff là gì. Thế nhưng với những người ít quan tâm hay tìm hiểu thì đây vẫn là một thắc mắc lớn. Chính vì điều đó, bài viết hôm nay của Bongdaso 66  sẽ cập nhật những chia sẻ chi tiết để mọi người giải đáp thắc mắc cá nhân nhé.

VFF là gì và lịch sử phát triển

Cho những ai chưa biết Vff là gì thì VFF là cụm từ viết tắt của Vietnam Football Federation tức Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Đây là tổ chức thuộc Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF), một thành viên của Liên đoàn bóng đá châu Á – AFC , thành viên của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA). 

Cập nhật thông tin Vff là gì và những sự thật cần biết

 

Trên thế giới hiện nay, hầu như các nước tham gia bóng đá đều có riêng các liên đoàn để dẫn dắt đội tuyển cũng như chịu trách nhiệm cho môn thể thao nước nhà. Ban đâu, Liên đoàn bóng đá Việt Nam là tiền thân của Hội bóng đá Việt Nam được thành lập vào năm 1961 với những vị lãnh đạo cốt cán đầu tiên là:

 • Chủ tịch Hà Đăng Ấn (đã mất) từng giữ chức vụ Cựu danh thủ bóng đá, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Đường sắt Việt Nam.
 • Phó Chủ tịch Trương Tấn Bửu (đã mất) giữ chức vụ Cựu danh thủ bóng đá nguyên Phó Giám đốc Trường Huấn luyện Kỹ  thuật Thể dục thể thao Trung ương.
 • Uỷ viên Ban Chấp hành gồm có ông Nguyễn Huy Khôi (đã mất), Phan Ngươn Đang, Mai Xuân Phán, Nguyễn Thế Hào.

Đến tháng 8/1989, Đại Hội Liên đoàn Bóng đá Việt Nam lần 1 được tổ chức với 120 đại biểu, thay mặt cho các lực lượng, các tổ chức bóng đá trên cả nước đã họp tại Hà Nội. Trong cuộc họp đã chính thức tuyên bố thành lập Liên đoàn Bóng đá Việt Nam thông qua Điều lệ Liên Đoàn và tiến hành bầu Ban Chấp hành khóa I nhiệm kỳ 4 năm bao gồm 26 uỷ viên.

Chia sẻ vai trò của VFF với nền bóng đá Việt Nam

Chắc hẳn tới đây, mọi người đã biết VFF là gì đúng không nào. HIện nay, đây à một trong những tổ chức quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến nền bóng đá nước nhà.

Là tổ chức chịu trách nhiệm quản lý ngành bóng đá Việt Nam

 • Trong bất kỳ sân chơi nào không chỉ riêng gì bóng đá cũng đều cần có những người đi đầu dẫn dắt và quản lý. Với bóng đá, VFF chính à cái tên giữ vai trò đó và chịu trách nhiệm dẫn dắt trực tiếp đội tuyển quốc gia Việt Nam cùng với đó là quản lý các đội bóng khác trong nước. Họ có quyền được giám sát các hoạt động, các quyết định về nhân sự như các cầu thủ, huấn luyện viên, trợ lý và các thành viên khác trong toàn bộ liên đoàn.
 • Các trận đấu bóng đá mang tầm quốc gia hay quốc tế đều cần sự chấp thuận từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam – VFF thì mới được thông qua tổ chức. 
 • Đây cũng là đơn vị đóng góp chuyên môn cũng như ban hành các luật trong bóng đá tại Việt Nam. Tổ chức này còn được ví như “thẩm phán” trong ngành bóng đá nên có quyền xử phạt các trường hợp vi phạm luật bóng đá.

Đơn vị chính trong tổ chức các giải đấu

Sau khi đã hiểu VFF là gì thì chắc hẳn phần nào anh em cũng đã phần nào hiểu được vai trò của cái tên này.  Ngoài việc quản lý, VFF còn là đơn vị chính trực tiếp đứng ra tổ chức các giải đấu. 

Bên cạnh đó, công tác tổ chức từ đội ngũ trọng tài, tổ chức huấn luyện viên,.. đều được quyết định và được thông qua VFF. Cơ cấu tổ chức VFF được chia thành các ban ngành nhỏ như: Ban huấn luyện, ban trợ lý,  ban trọng tài, ban cầu thủ,…

Những đóng góp nổi bật của VFF là gì

Những đóng góp nổi bật của VFF là gì

Phần cuối trong bài viết chia sẻ Vff là gì chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua một số các đóng góp to lớn của tổ chức đối với nền bóng đá Việt nhé.

 • Năm 2016, đội tuyển U16 Việt Nam đã thành công lọt vào tứ kết U16 châu Á. Đây là kết quả đã khiến đội tuyển bóng đá nước nhà chờ đợi suốt 16 năm. 
 • Năm 2016 và vào năm 2021, đội tuyển futsal Việt Nam tham dự VCK của giải đấu Giải Futsal thế giới và đều lọt vào vòng 1/8. 
 • Năm 2017, đội tuyển U19 Việt Nam đã xuất sắc góp mặt ở VCK U20 World Cup. 
 • Năm 2018, đọi tuyển U23 Việt Nam giành ngôi á quân U23 châu Á.  Và cùng năm đó, đội tuyển Olympic Việt Nam giành vị trí thứ tư tại Đại hội thể thao châu Á.
 • Đến năm 2019, đội tuyển Việt Nam giành được tấm vé lọt vào tứ kết Asian Cup. 
 • Ngoải ra, đội tuyển Việt Nam còn tham dự lượt trận thứ 3 vòng loại giải đấu World Cup 2022 khu vực châu Á. Cùng với đó là đội tuyển quốc gia nữ Việt Nam tham dự vòng chung kết World Cup nữ 2021. 

Kết luận

Vừa rồi là những gì mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về VFF là gì cũng như một số các thành tích nổi bật của tổ chức đã đạt được. Trong những bài viết sắp tới, Bongdaso66.xyz sẽ cập nhật nhiều hơn nữa các thông tin mới nhất, hot nhất và vô cùng giá trị nên các bạn đừng bỏ lỡ nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *